บทความ
แนะนำเทคนิคการใช้แอร์อย่างถูกวิธี

แนะนำเทคนิคการใช้แอร์อย่างถูกวิธี

ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ประเทศไทยมีอุณหภูมิช่วงฤดูร้อนที่ค่อนข้างสูงมาก บางพื้นที่มีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส แอร์จึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมาก ทางร้านจึงขอแนะนำเทคนิคการใช้แอร์อย่างถูกวิธี เพื่อให้แอร์ทำงานได้ดีขึ้นและช่วยประหยัดไฟขึ้นอีกค่ะ

วิธีการใช้แอร์อย่างถูกวิธี

  1. ก่อนเปิดแอร์ ให้เปิดประตูและหน้าต่างเพื่อให้ระบายอากาศภายนอกเข้ามาแทนที่อากาศภายในห้องเป็นการถ่ายเทความร้อน สัก 15 นาที เพื่อหลีกเลี่ยงการเปิดพัดลมระบายอากาศและแอร์จะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป
  2. ปิดประตูและหน้าต่างให้สนิทขณะเปิดแอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศร้อนหรือความชื้นจากภายนอกเข้ามา เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น
  3. ตั้งอุณหภูมิแอร์ต้องไม่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส และลองใช้พัดลมเบอร์ 5 พัดกระจายความเย็น จะช่วยให้ประหยัดไฟฟ้าได้ถึง 10-30%
  4. ปรับทิศทางของช่องจ่ายลมเย็นและความแรงของลมให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อจะทำให้ห้องเย็นเร็วขึ้นและประหยัดไฟฟ้ามากขึ้น
  5. ไม่ควรนำความชื้นเข้าไปในห้องแอร์ เช่น ไม่นำผ้าเปียกๆ เข้าไปตาก ไม่ควรวางกระถางต้นไม้ ไว้ในห้องที่มีแอร์ และไม่ควรเปิดบานเกล็ดระบายอากาศของประตูห้องน้ำ เพราะแอร์จะทำงานหนักในการต้องรีดความชื้นออกจากห้องทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน
  6. ไม่ควรนำของร้อนเข้าไปในห้องแอร์ เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้า เช่น ไม่ควรนำเตาไฟฟ้า หม้อต้มน้ำ หม้อสุกี้ เข้าไปในห้องแอร์ควรปรุงให้เสร็จในครัว
  7. หมั่นล้างแอร์ โดยช่างผู้ชำนาญทุก 6 เดือน และถอดหน้ากากแอร์ออกมาล้างเป็นประจำเดือนละครั้ง เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่มีฝุ่นอุดตัน นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้ 10%

การใช้แอร์ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ องค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่มีจำนวนพนักงานเยอะๆ ดังนั้นลองนำเทคนิคการใช้แอร์อย่างถูกวิธีไปใช้ดูแล้วจะค้นพบว่าห้องเย็นขึ้นและประหยัดไฟฟ้ามากขึ้นค่ะ

อัปเดตล่าสุด 11 มิ.ย. 2017
facebook map email
website by 📦 tagra.co